Hướng dẫn sử dụng tài nguyên làm LAB cho EVE-NG

EVE-NG là một công cụ làm LAB rất trực quan và tiện lợi, trong bài viết này mình xin chia sẻ một số tài nguyên phục vụ việc làm LAB học tập của anh em. Một số điều cần biết trước khi bắt đầu : EVE-NG là gì? Tải về, cài đặt EVE-NGtải về tài nguyên cho EVE-NG. Nếu các bạn đã biết rồi thì bắt đầu.

Tải về các tài nguyên cần thiết, tùy vào nhu cầu mục đích bài lab của các bạn, kho tài nguyên rất lớn tránh việc tải hết về tốn dung lượng và nặng máy. Kho tài nguyên các bạn xem tại đây nhé.

Sau khi có đầy đủ những thứ cần thiết, các bạn bắt đầu:

  • Chuyển image vào EVE-NG: Các bạn có thể dùng các phần mềm hỗ trợ sftp như putty, xftp, WinSCP để chuyển toàn bộ file image (Cisco IOL, Cisco Dynamips, Cisco vIOS, Qemu) mình cần sử dụng vào đường dẫn /opt/unetlab/addons/iol/bin/
  • Active license Cisco: Các bạn có thể dùng các phần mềm hỗ trợ ssh như putty, xshell để truy cập máy EVE-NG sau đó truy cập tới thư mục /opt/unetlab/addons/iol/bin/. Sau đó dùng sftp copy file CiscoIOUKeygen.py vào thư mục này, rồi hêm quyền thực thi và chạy nó bằng hai lệnh sau:

    Sau khi chạy xong nó sẽ tạo ra key, tạo file sourc với nội dung là key vừa tạo ra hoặc đơn giản hơn là tải file sourc có sẵn về rồi thay key bằng cách tiếp tục dùng sftp chuyển file sourc về, chuyển đến thư mục /opt/unetlab/addons/iol/bin/ và copy key vào. Ví dụ key có định dạng như sau

    Bạn có thể sửa trước trên windows bằng notepad rồi chuyển file sourc vào hoặc chuyển vào rồi sửa bằng vi or vim trực tiếp cũng được, tùy sở thích.
  • Cuối cùng bạn fix lại phân quyền cho image bằng lệnh

    Bạn chuyển bao nhiêu image vào thì chạy lệnh này bấy nhiêu lần nhé.
  • Xong, bật lab lên và làm thôi.