[C# BASIC] - Học lập trình C# căn bản

[C# BASIC] – Học lập trình C# căn bản

Trong khóa học [C# BASIC] này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một ngôn ngữ lập trình hiện đại cực kỳ mạnh mẽ – Đó là C#. Trước tiên hãy cùng xem xem ngôn ngữ này có gì hay nhé.

C# là gì?

C# (đọc là “C thăng” hay “C sharp” (“xi-sáp”)) là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển bởi Microsoft, là phần khởi đầu cho kế hoạch .NET của họ. Tên của ngôn ngữ bao gồm ký tự thăng theo Microsoft nhưng theo ECMA là C#, chỉ bao gồm dấu số thường. Microsoft phát triển C# dựa trên C++ và Java. C# được miêu tả là ngôn ngữ có được sự cân bằng giữa C++, Visual Basic, Delphi và Java.

C# được thiết kế chủ yếu bởi Anders Hejlsberg kiến trúc sư phần mềm nổi tiếng với các sản phẩm Turbo Pascal, Delphi, J++, WFC.

Để có cái nhìn tổng quan hơn về ngôn ngữ này các bạn có thể tham khảo trên wikipedia.

Đặc trưng của C#

  • C# là ngôn ngữ đơn giản: Ngôn ngữ C# dựng trên nền tảng C++ và Java nên chúng ta sẽ thấy C# khá giống về diện mạo, cú pháp, biểu thức, toán tử và những chức năng khác nhưng nó đã được cải tiến để làm cho C# trở thành một ngôn ngữ đơn giản hơn.
  • C# là ngôn ngữ hiện đại: C# chứa tất cả các đặc tính được cho là của một ngôn ngữ hiện đại cần có như xử lý ngoại lệ, những kiểu dữ liệu mở rộng, bảo mật mã nguồn..v..v…
  • C# là một ngôn ngữ lập trình thuần hướng đối tượng: Lập trình hướng đối tượng (tiếng Anh: Object-oriented programming, viết tắt: OOP) là một phương pháp lập trình có 4 tính chất đó là tính trừu tượng (abstraction), tính đóng gói (encapsulation), tính đa hình (polymorphism) và tính kế thừa (inheritance). C# hỗ trợ cho chúng ta tất cả những đặc tính trên.
  • C# là một ngôn ngữ ít từ khóa: C# là ngôn ngữ sử dụng giới hạn từ khóa (gồm khoảng 80 từ khóa và mười mấy kiểu dữ liệu xây dựng sẵn). Nhưng không vì thế mà có thể nói C# là ngôn ngữ không mạnh mẽ được nhé, vì sau khi học sâu về C# bạn sẽ thấy ngôn ngữ này có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Ưu điểm nổi bật của C#:

  • C# khá dể dàng tiếp cận và bạn có thể bắt đầu học lập trình từ đầu với C#.
  • C# có thể biên dịch trên hầu hết các nền tảng.
  • C# được thừa hưởng những ưu điểm của C++ và Java.
  • C# là một phần của .NET Framework nên được Microsoft hỗ trợ tối đa.
  • C# có IDE Visual Studio cùng nhiều plug-in vô cùng mạnh mẽ.

Danh sách bài học

(Updating…)

 

Đánh giá bài viết này